Quần áo chống nắng có thực sự hiệu quả?

Bên cạnh việc bôi kem chống nắng thường xuyên, sử dụng quần áo với khả năng chống nắng được biết đến như một “vị cứu tinh” trong những ngày hè nắng gắt.

Hãy cũng May mặc Thảo Linh “giải mã” những bí ẩn về quần áo chống nắng qua bài viết sau.

Bạn thường xuyên phải đi ra ngoài trời trong những ngày hè oi ả, kem chông nắng hẳn là một vật bất thân rồi.

Nhưng ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể mặc những bộ trang phục có khả năng bảo vệ làn da khỏi tác động tiêu cực từ ánh nắng mặt trời.

Đó là lời hứa hẹn đến từ các thương hiệu thời trang khi quảng cáo cho sản phẩm quần áo và phụ kiện chống năng của họ.

Song…

Liệu nhưng sự thực những bộ quần áo đó có hiệu quả như vậy không ?

Quần áo chông nắng hoạt động như thế nào?

Quần áo chông nắng làm bằng các chất liệu được thiết kế để ngăn chặn sự xâm nhập của ánh nắng mặt trời đến da, và được định lượng bằng chỉ số UPF.

Cũng giống như SPF, UPF là một chỉ số đo lường khả năng chống nắng nhưng dành riêng cho quần áo.

Amy Brodsky, một bác sĩ da liễu tại Illinois đồng thời là phát ngôn viên của Hiệp hội Phẫu thuật Da liễu Hoa Kỳ, cho biết việc đánh giá và đo lương chỉ số UPF này dựa trên trọng lượng, màu sắc, cấu trúc của vải, và cho biết có bao nhiêu bức xạ cực tím xâm nhập vào vật liệu.

Ví dụ:

Quần áo chống nắng

Một chiếc áo khoác chống nắng từ thương hiệu CANIFA có khả năng ngăn chặn 97,6% tia cức tím, tức là chỉ 1/50 của tia UV có hại có khả năng tiếp cận với làn da của bạn

Bác sĩ Brodsky cho biết thêm: “Điều đó sẽ giúp bảo vệ làn da tuyệt vời, ngược lại với một chiếc áo thun bằng vải bông mỏng, hay một chiếc áo phông bằng vải cotton với chỉ số UPF chỉ là 5. Điều đó có nghĩa là chúng cho phép 1/5 tia cực tím của mặt trời xâm nhập đến da, thậm chí tỉ lệ này còn cao hơn nếu chiếc áo bị ướt”.

Brodsky đề xuất tìm những sản phẩm được làm từ các chất liệu như Lycra hay Elastan vì nhiều khả năng chúng có UPF 50 hoặc cao hơn. Nylon và Polyester là những chất liệu hiệu quả trong việc ngăn chặn nắng mặt trời.

Chỉ số đánh giá UPF có đáng tin cậy không?

Một số chuyên gia cho rằng những xếp hạng của UPF có thể không hữu ích cho việc xác định quần áo nào có thể giúp bạn tránh ánh nắng mặt trời.

Theo Doug Grossman – bác sĩ da liễu của Cancer Huntsman, khó có thể xác định mức độ UPF 50 tốt hơn UPF 30 vì các loại da của mọi người phản ứng khác nhau với tia tử ngoại.

Theo bác sĩ Grossman, các chỉ số trên UPF khá khó hiểu với người sử dụng, cũng giống như chỉ số SPF vậy.

Quần áo chống nắng
Mặc quần áo và sử dụng phụ kiện chống nắng (như găng tay, khẩu trang…) là giải pháp hoàn hảo giúp bạn bảo vệ làn da khỏi nắng nóng. (Mua sản phẩm tại CANIFA)

Một trong những cách ông gợi ý cho bệnh nhân của mình đó là: ”Tôi nói với bệnh nhân rằng nếu bạn giữ nó trong ánh sáng và nhìn thấy ánh sáng đi xuyên qua vải, khả năng bảo vệ của nó quá lỏng lẻo và vẫn có thể khiến da bị cháy nắng”.

Các chuyên gia nói gì về quần áo chống nắng?

Quần áo chống nắng

Grossman coi quần áo UPF là một phần của chiến lược bảo vệ tổng thể cho làn da.

Grossman nói: “Điểm nổi trội của quần áo UPF là nó có thể che phủ mọi nơi trên cơ thể, và bạn sẽ không phải tốn nhiều thời gian bôi kem chông nắng mỗi ngày. “Chúng sẽ rất thích hợp cho những người làm việc ngoài trời trong một khoảng thời gian dài hoặc biệt là trong nước, nơi mà kem chống nắng có thể bị rửa sạch.”

Ngoài ra, để bảo vệ làn da một cách toàn diện, cả hai bác sĩ Grossman và Brodsky đều khuyên bạn nên tránh ánh nắng mặt trời trong những giờ trưa nắng gắt nhất và luôn mang kem chống nắng bên mình để có thể bôi lại bất cứ lúc nào.

Để bảo vệ làn da một cách toàn diện, quần áo chống nắng là gợi ý hữu ích đặc biệt khi bạn thường xuyên hoạt động ngoài trời.

Hy vọng những thông tin mà MaymacThaoLinh.com cung cấp qua bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về quần áo chống nắng để những phương pháp bảo vệ làn da của mình và người thân trong mùa hè này.